Tiến độ dự án Trung Tâm Hội Chợ Triển Lãm Quốc Gia

 

Ngày 8/10/2016, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội và Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC) tổ chức Lễ động thổ Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia với quy mô lớn nhất Châu Á tại Đông Anh, Hà Nội. Đây là một trong mười công trình trọng điểm ưu tiên đầu tư theo Quy hoạch Vùng Thủ đô có vai trò tạo động lực phát triển cho các tỉnh bắc sông Hồng, đồng thời là nơi tổ chức những sự kiện chính trị – kinh tế – văn hóa đẳng cấp mang tầm quốc tế.

Thực hiện Quy hoạch nêu trên, Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia mới sẽ được kiến tạo thành một “Thành phố Triển lãm” với một tổ hợp các công trình chức năng đồng bộ và hoàn hảo. 

Thông tin chi tiết Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia Đông Anh

Dự án do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC) – thành viên của Tập đoàn Vingroup đầu tư triển khai theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội, đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia mới sẽ là nơi diễn ra các hoạt động triển lãm, giao lưu và tổ chức những sự kiện quy mô lớn tầm cỡ khu vực, thế giới; tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội cho Vùng Thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận.

Dưới đây tôi sẽ thông tin quy hoạch chi tiết 1/500 Trung Tâm Hội Nghị Triển Lãm Quốc Gia Tại Xã Đông Hội, Mai Lâm, Xuân Canh – Đông Anh – Hà Nội.

1. Vị trí trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia Đông Anh

Theo thông tin quy hoạch, trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia nằm trên địa bàn các xã Mai Lâm, Đông Hội, Xuân Canh thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội.

Tổng thể phối cảnh trung tâm hội chợ, triển lãm quốc gia.

– Phía Đông Nam của dự án giáp với trục đường nối lên cầu Tứ Liên.

– Phía Đông Bắc của dự án giáp với đường Trường Sa.

– Phía Tây Bắc giáp phân khu N8.

– Phía Tây Nam giáp với xã Xuân Canh và trục đê sông Hồng.

Với vị trí đắc địa và kết nối giao thông thuận tiện, trong tương lai, Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia sẽ là một trong những trung tâm kinh tế – xã hội của khu vực bắc sông Hồng.

2. Về quy mô, dân số và diện tích

Quy mô của dự án vào khoảng 90ha

Tổng số dân ước tính khoảng hơn 38.000 người

=> Có thể nói rằng, với quy mô này, đây sẽ là là triển lãm lớn nhất châu Á và lớn thứ 5 trên thế giới.

3. Mục đích xây dựng trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia

– Mục đích của việc xây dựng trung tâm hội chợ triển lãm đó là xây dựng khu hội trợ liễn lãm mang tầm vóc Quốc tế.

– Giảm tải ách tắc trong nội thành, mở rộng và đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu vực phía Đông Bắc Hà Nội.

– Tạo nên một không gian xanh hài hòa về tổng thể với trục Hồ Tây – Cổ Loa. Thậm chí khiến chúng ta liên tưởng đến thành phố từ quá khứ xuyên suốt đến tương lai.

– Dần dần phát triển hạ tầng công cộng, đô thị nhằm mang lại cho cư dân một cuộc sống trọn vẹn nhất.

4. Các khu vực chức năng trong Trung tâm hội chợ triển lãm

Trong trung tâm hội chợ triển lãm Đông Anh sẽ được phân chia thành nhiều khu vực khác nhau. Anh chị có thể theo dõi chi tiết hơn dưới đây:

+ Đất Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia

Tổ hợp công trình trung tâm có khẩu độ, khối tích lớn cùng hạ tầng đồng bộ, kiến trúc thiết kế mang hình dáng của hoa sen bao gồm các phân nhu chức năng nhỏ hơn như là trung tâm hội nghị, trung tâm vận chuyển, khách sạn, khu triển lãm ngoài trường, khu triển lãm trong nhà, phòng điều hành, công trình phụ trợ, kho bãi… để có thể phục vụ tốt nhất các hoạt động của trung tâm và của thành phố sau này.

Đây chính là khu vực điểm nhấn, biểu tượng của toàn bộ phía đông bắc thủ đô Hà Nội sau này.

 

+ Đất đô thị công cộng

Phần đất này là tổ hợp các dự án, công trình xung quanh ga của tuyến đường sắt số 4. Được quy hoạch thành văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị… Phần đất cũng sẽ được quy hoạch nhằm đảm bảo giao thông linh hoạt và thuận tiện nhất.

+ Không gian cây xanh, mặt nước

Phần không gian cây xanh, mặt nước này chính là trục không gian xanh Hồ Tây – Cổ Loa. Tại đây, chủ đầu tư sẽ thiết kế hệ thống cây xanh, mặt nước xuyên suốt kết nối quá khứ, hiện tại đến tương lai (Cổ Loa với Hồ Tây).

+ Đất trường cấp 3

Phần đất trường cấp 3 sẽ bổ sung thêm 2 trường THPT nằm ở phía Đông Nam và Tây Bắc. Điều này sẽ phục vụ chất lượng cuộc sống cho toàn bộ con em cư dân sau này.

+ Đất ở cao tầng

Phần đất ở cao tầng được xây dựng và quy hoạch thành các tòa căn hộ chung cư cao cấp, văn phòng, tòa nhà hỗn hợp, trung tâm thương mại… Dự kiến sẽ được xây dựng khoảng 13 tòa, mỗi tòa có chiều cao 45 tầng.

Phân khu cao tầng, thấp tầng, mặt nước bên trong tổng thể của dự án.

+ Đất ở thấp tầng

Phần đất thấp tầng sẽ được xây dựng các loại hình biệt thự, liền kề, shophouse với chiều cao 5 tầng. Khi sinh sống, anh chị sẽ được tận hưởng đầy đủ không gian xanh và tiện nghi đầy đủ.

Đối với các khu vực xây dựng hiện có, dự án sẽ chỉnh trang, cải tạo lại hệ thống hạ tầng giao thông và kỹ thuật. Theo đó, quỹ đất trống sẽ được xây dựng hệ thống cây xanh, thể dục thể thao, bãi đỗ xe khu vực.

Xem thêm:

Tiến độ dự án Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia Đông Anh

Vào hồi chiều ngày 19/6/2020 Sở Kế Hoạch Kiến Trúc Hà Nội kết hợp với UBND huyện Đông Anh đã tổ chức công bố các phương án quy hoạch trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án quy hoạch phân khu GN(A) theo tỷ lệ 1/5.000 tại các xã Cổ Loa, Xuân Canh, Đông Hội, Mai Lâm.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý nhập hai trung tâm trên thành Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới, bố trí tại khu vực xã Cổ Loa. Tuy nhiên, việc bố trí Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới tại khu vực xã Cổ Loa làm thay đổi định hướng quy hoạch tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

 

Tổng diện tích chính xác của dự án và diện tích từng hạng mục thi công sẽ được xác định chuẩn trong giai đoạn lập dự án.

Khu vực trung tâm triển lãm quốc gia sẽ dự kiến có các hạng mục như là trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ, văn phòng, khu phụ trợ, điều hành, khu triển lãm ngoài trời, trong nhà..

Với những dự án nằm 2 bên tuyến đường sắt số 4 sẽ được áp dụng theo mô hình TOD là phát triển tập trung các hệ thống dịch vụ, thương mại, văn hóa phát triển song hành với ga đường sắt đô thị.