Cách chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua Vinhomes Cổ Loa

Trong số tất cả những thủ tục bắt buộc mà tất cả các khách hàng cần phải thực hiện khi vay ngân hàng mua nhà đó chính là chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng có thể nắm chắc vấn đề chứng minh thu nhập hiệu quả, hồ sơ dễ được duyệt. Đặc biệt hơn, những khách hàng khi vay vốn lần đầu đều gặp phải rất nhiều khó khăn.

Hiểu được điều này, tôi sẽ giúp anh chị hiểu rõ hơn về cách chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua Vinhomes Cổ Loa. Đặc biệt là những lời khuyên hữu ích cho những anh chị đang quan tâm đến siêu dự án này.

Chứng minh thu nhập là gì?

Tất cả các ngân hàng hiện nay đều có quy định khách hàng phải chứng minh thu nhập khi vay vốn. Chỉ có chứng minh thu nhập, ngân hàng mới xác định khách hàng có đủ điều kiện vay hay không. Đồng thời cũng biết được khả năng chi trả của khách hàng sau này.

Vậy anh chị có biết chứng minh thu nhập sẽ thông qua các loại tài sản nào hay không? Dưới đây tôi sẽ cung cấp cho anh chị những thông tin cơ bản và quan trọng nhất trong việc chứng minh thu nhập.

Tài sản đảm bảo

Tài sản đảm bảo là tài sản mà khách vay ngân hàng dùng để đảm bảo và cam kết việc thực hiện đúng hợp đồng với phía ngân hàng. Theo đó, khi khách hàng vay tiền để mua các sản phẩm tại Vinhomes Cổ Loa thì tài sản đảm bảo thường được quy định bởi chính căn hộ/sản phẩm mà anh chị định mua.

Phần tài sản này sẽ được bị thu hồi trong trường hợp xấu nhất – khi người vay không đủ khả năng chi trả. Bên ngân hàng coi tài sản đảm bảo này là phần tài sản quy ra tiền trả nợ khi khách hàng không thực hiện đúng như trong hợp đồng.

Tài sản thế chấp

Chắc hẳn không ít người đã nghe đến cụm từ “tài khoản thế chấp” khi vay ngân hàng. Đây là tài sản khách hàng đang sở hữu được đem ra thế chấp với ngân hàng để vay vốn.

Không chỉ có vậy, để đảm bảo khách hàng đủ khả năng trả nợ sau này. Phía ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng của mình chứng minh thu nhập. Điều này nhằm đảm bảo nguồn tiền cho vay đi của ngân hàng có thể thu hồi được và an toàn hơn.

Xem thêm:

+ Thủ tục, giấy tờ chuẩn bị vay ngân hàng mua nhà Vinhomes Cổ loa

+ Có nên vay ngân hàng mua chung cư Vinhomes Cổ Loa?

Các cách chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua Vinhomes Cổ Loa

Hiện nay, để mua các dự án bất động sản Vinhomes, anh chị sẽ có 4 hình thức chứng minh thu nhập. Anh chị có thể áp dụng tùy theo từng trường hợp nhất định:

– Cách 1: Chứng minh thu nhập bằng tài sản

Chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua Vinhomes Cổ Loa thông qua tài sản đang sở hữu sẽ bao gồm: Tài sản nhà, bất động sản, xe ô tô… Trong trường hợp khi tổng giá trị tài sản mà anh chị đem ra chứng minh cao gấp 2 lần giá trị khoản anh chị vay ngân hàng thì anh chị không cần chứng minh thêm nữa.

Tôi xin lấy ví dụ như sau: Nếu anh chị dự định vay ngân hàng một khoản tầm 3 tỷ. Trong đó, tài sản hiện có của anh chị là một sổ đỏ trị giá 4 tỷ và 1 xe trị giá 2 tỷ hiện hữu. Anh chị sẽ không cần phải chứng minh bằng bất kỳ tài sản nào khác nữa.

Tùy từng ngân hàng mà sẽ có hình thức niêm phong sổ đỏ hay không. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của tôi, đa phần các ngân hàng khi yêu cầu chứng minh thu nhập bằng tài sản mà khách hàng sử dụng tài sản sổ đỏ thì không bị niêm phong. Thay vào đó, ngân hàng sẽ chụp ảnh sổ đỏ và mang đi định giá.

– Cách 2: Chứng minh thu nhập bằng sổ tiết kiệm

Ngoài cách chứng minh thu nhập bằng tài sản hiện hữu, anh chị cũng có thể lựa chọn chứng minh thu nhập bằng sổ tiết kiệm. Trong trường hợp này, phía bên ngân hàng sẽ chấp nhận cho anh chị vay nếu số dư sổ tiết kiệm có giá trị bằng với khoản tiền mà anh chị định vay.

Tất nhiên, cũng còn tùy thuộc vào từng ngân hàng mà anh chị có bị phong tỏa về sổ tiết kiệm khi đang vay vốn hay không. Tất nhiên, lời khuyên của tôi là anh chị nên chọn những ngân hàng có chính sách vay vốn thoải mái và chứng minh thu nhập không quá rườm rà.

– Cách 3: Chứng minh thu nhập bằng bảng lương

Đối với trường hợp chứng minh thu nhập bằng bảng lương bởi anh chị không có tài sản hiện hữu hay sổ tiết kiệm. Anh chị vẫn có thể chứng minh thu nhập để vay vốn thông qua các khoản thu nhập hàng tháng như: sao kê bảng lương 3 – 6 tháng gần nhất. Thêm vào đó là hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe (nếu có)… Tùy thuộc vào những gói vay mà anh chị lựa chọn, ngân hàng sẽ đưa ra những yêu cầu riêng về lương và thu nhập hàng tháng mà khách hàng cần chứng minh để đáp ứng nhu cầu vay vốn mua các sản phẩm tại Vinhomes Cổ Loa.

– Cách 4: Chứng minh thu nhập bằng việc kết hợp các hình thức trên

 Cách cuối cùng, nếu trong trường hợp giá trị tài sản chứng minh thấp hay số dư tiết kiệm của anh chị không đủ, mức lương hàng tháng không đáp ứng nhu cầu của ngân hàng. Anh chị chắc chắn cần kết hợp những hình thức chứng minh mà tôi đã thông tin trên đây.

Đối với nhiều khách hàng, chắc chắn đây là một điều bất tiện. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp bất đắc dĩ của một số khách hàng chưa có nguồn tiền về hoặc kinh doanh tự do, vấn đề tài chính lưu động, không cố định. 

Theo kinh nghiệm đã tư vấn ngân hàng cho rất nhiều anh chị, tôi khuyên anh chị cần tính toán các khoản vay cho hợp lý. Lựa chọn thông minh nhất chính là vay một khoản chỉ khoảng 30-40% giá trị căn hộ.

Điều này mang đến lợi ích là không cần phải chứng minh thu nhập hoặc chứng minh thu nhập dễ dàng hơn. Đi kèm với đó, anh chị cũng sẽ tránh được những thủ tục và vấn đề rắc rối sau này.

Ngoài ra, anh chị cũng cần lựa chọn được gói vay với thời gian phù hợp. Tránh trường hợp áp lực chi trả nợ lãi quá lớn. Điều đó khiến anh chị khó khăn trong việc chi tiêu hợp lý và cân đối cho cuộc sống gia đình.

Với những chia sẻ của tôi trên đây, chắc chắn anh chị sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi làm chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua Vinhomes Cổ Loa. Nếu anh chị đang có những băn khoăn và thắc mắc cần giải đáp. Anh chị có thể gọi cho tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24.