Khi mua chung cư cần lưu ý những gì?

Hiện nay, xu hướng mua chung cư để ở hay đầu tư đang ngày càng được ua chuộng. Đặc biệt là với những gia đình trẻ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều người lần đầu mua chung cư còn bỡ ngỡ về các thủ tục hay làm sao để chọn được căn chung cư phù hợp với nhu cầu, với tài chính và lại thuận tiện đị lại. Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ những điều cần lưu ý khi mua chung cư để anh chị tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho những gia đình trẻ, những người mua chung cư lần đầu và thậm chí cả những anh chị sales BDS mới vào nghề.

Những kinh nghiệm tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC PHỚT LỜ khi mua chung cư

 Nắm được tài chính của mình và cân đối khi mua chung cư

Đây là điều đầu tiên mà Nghĩa muốn chia sẻ đến anh chị khi dự định mua căn hộ, chung cư. Cân nhắc vấn đề tài chính là một trong những yếu tố quan trọng khi “xuống tiền” mua một căn hộ. Có rất nhiều người rơi vào tình trạng vỡ ngân sách đặt ra. 

Ví dụ như khi anh chị thấy một căn hộ vừa ý nhưng vượt quá tài chính đặt ra ban đầu, khi đó sẽ phải chọn vay mượn ngân hàng, bạn bè, người thân với mức vay cao hơn dự kiến. Điều này gây ra những rắc rối không hề nhỏ, nhất là khi không may có sự cố và anh chị sẽ không chi trả được.

 Tìm hiểu thật kĩ càng về vị trí dự án 

Vị trí, vị trí và vị trí” là nguyên tắc cốt lỗi đầu tiên khi mua bất kỳ bất động sản nào. Sự tiện lợi và tiềm năng phát triển là 2 yếu tố bạn cần đánh giá.

Căn hộ chung cư có vị trí tốt khi nó đảm bảo thuận tiện cho nhu cầu cơ bản của bạn và gia đình (đi lại, sinh hoạt, làm việc…). Không dễ để tìm một dự án khu chung cư có vị trí thuận lợi với giá “mềm”, bởi phân khúc căn hộ dưới 1 tỉ đồng thường nằm ở khá xa trung tâm thành phố.

Các câu hỏi anh chị cần đưa ra và trả lời bao gồm:

 • Xung quanh tòa nhà có thoáng mát không? Có bị tòa nhà nào chê chắn? Tầm view nhìn ra sao?
 • Chỗ mình mua có gần bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại, trường học cho con, các khu vui chơi, giải trí,…
 • Các vị trí gần sông sẽ có không gian sống trong lành, giá trị gia tăng tốt hơn
 • Có ồn áo, khói bụi không?
 • Có dễ dàng di chuyển tới chỗ bạn làm
 • Có thuận tiện ra sân bay, bến xe, về quê
 • Các dự án cầu đường, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí,… sẽ được khởi công tại khu vực đó. Gia tăng giá trị chung cư.

Chủ đầu tư dự án 

Trước khi tìm hiểu về chung cư dự định mua, chắc chắn anh chị phải tìm hiểu được dự án đó của chủ đầu tư nào. Ngoài ra xe chủ đầu tư này đã thực hiện dự án nào chưa. Các dự án trước đó có bị dính phốt gì không? Từ đó đánh giá độ uy tín.. Anh chị có thể tìm hiểu bằng cách tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc hỏi những người có kinh nghiệm đi trước, hỏi các chuyên gia tư vấn BDS uy tín. 

Đừng quá tin vào những lời mật ngọt mà môi giới rót vào tai là điều cần lưu ý. Trước khi mua căn hộ chung cư, bạn phải tìm hiểu tên, năng lực của chủ đầu tư, giấy phép đầu tư và xây dựng của dự án.

Nếu là người “ăn chắc mặc bền”,  anh chị nên dành thời gian để đến quan sát tiến độ xây dựng (trường hợp mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện), thăm hỏi người dân đã và đang sống trong chung cư đó về mức độ hài lòng (trường hợp mua căn hộ chung cư có sẵn).

Đơn vị quản lý là ai?

Đơn vị nào quản lý chung cư thường bị khách hàng bỏ qua khi mua nhà. Nhưng đây là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lương sống về sau và giá trị gia tăng sau khi bàn giao.

Các đơn vị tốt trên thị trường có thể kể đến như Savills, CBRE,… Trường hợp đơn vị đó của chủ đầu tư thì bạn có thể đánh giá dự án trước đó họ quản lý ra sao.

Cách dễ nhất là vào group cư dân xem khách hàng họ có phàn nàn nhiều vấn đề trên đó không? Thực tế là chung cư nào cũng có vấn đề riêng của nó. Quan trọng là bạn biết trước và chấp nhận nó thì quyết mua thôi.

Kiểm tra pháp lý dự án 

Nếu mua căn hộ chung cư đang xây dựng, bạn cần tìm hiểu rõ lai lịch của khu đất, xem dự án đó có đang thế chấp hay không. Nếu dự án đang thế chấp mà bạn quyết định ký kết hợp đồng mua bán thì phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ đã giải chấp đối với căn hộ của mình.

Ngoài hồ sơ pháp lý của dự án, người mua cần xem kỹ hợp đồng mua bán. Các điều khoản trong hợp đồng phải rõ ràng, dễ hiểu, có thỏa thuận về các phụ phí dịch vụ, tiến độ thanh toán, thẩm quyền của các bên…

Giấy tờ pháp lý là những giấy tờ mà bạn cần xem xét trước khi mua căn hộ dự án. Nếu không rà soát nhiều lần tính hợp pháp của bất động sản, có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng mất “cả chì lẫn chài” vì dự án bị thu hồi hoặc vướng các yếu tố pháp lý. Bạn nên tìm hiểu kỹ các loại giấy tờ sau:

 • Những giấy tờ đảm bảo về mặt pháp lý như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh sở tại.
 • Giấy phép đầu tư dự án.
 • Giấy phép xây dựng: Thẩm định thiết kế cơ sở, chiều cao, mật độ.
 • Quyết định cho phép triển khai dự án của UBND thành phố/tỉnh.

Khi bạn đã quyết định lựa chọn mua căn hộ thì sẽ có biên bản đặt cọc. Theo Điều 358 Bộ luật Dân sự thì việc đặt cọc phải được lập thành văn bản. Ngoài ra, không có quy định nào bắt buộc văn bản đặt cọc phải được công chứng hay chứng thực. Theo đó, văn bản đặt cọc có chữ ký của bên đặt cọc và bên nhận cọc là có giá trị pháp lý để thưc hiện hoặc giải quyết tranh chấp trong trường hợp phải đưa vụ việc ra Tòa án để giải quyết. Tuy nhiên, trên thực tế, khi có tranh chấp thì những văn bản được chứng thực/công chứng hoặc có sự chứng kiến của người thứ ba sẽ có cơ sở vững chắc hơn.

Môi trường sống 

Đánh giá tiện ích nội, ngoại khu

Ưu thế khi sống trong chung cư là bạn sẽ được sử dụng rất nhiều tiện ích ngoại khu như công viên, trung tâm thương mại… Tuy nhiên, với sự phát triển bùng nổ của các dự án, không thiếu những khu chung cư chỉ đáp ứng được nhu cầu về nhà ở mà bỏ qua yếu tố này, thậm chí xây sát mặt đường và cắt hoàn toàn khu vui chơi cho trẻ…

Về tiện ích nội khu, người mua cần lưu ý các thông tin về số thang máy, thang thoát hiểm, mức độ hoạt động ổn định của các thang… bởi đó là những tiện ích thiết thân mà bạn sẽ sử dụng trong tương lai.

Mật độ căn hộ cũng là yếu tố cần lưu tâm khi bạn xem xét mua một căn hộ chung cư. Mật độ phù hợp và phổ biến hiện nay là 8 căn hộ/sàn. Nếu lớn hơn con số này tức là số lượng dân cư ở mức dày, dễ dẫn tới tình trạng xếp hàng chờ đợi khi sử dụng các tiện ích chung, gây quá tải cho việc vận hành các dịch vụ kỹ thuật.

 An ninh là tiêu chí quan trọng

Bạn cần quan sát xem chung cư đó có được trang bị hệ thống phòng chống cháy nổ chuẩn chỉnh không, cách quản lý việc ra vào chung cư ra sao, có hệ thống camera giám sát hay hệ thống báo động khi có tình huống khẩn cấp không… Tự mình đi khảo sát, trò chuyện, hỏi đáp những cư dân đang sống tại khu chung cư là cách tốt nhất để bạn có thể thu thập thông tin này.

Khu vực gửi xe

Theo quy định do Bộ Xây dựng ban hành từ năm 2013, cứ 100m² diện tích sử dụng của căn hộ, chủ đầu tư phải dành 20m² diện tích làm chỗ đậu xe, gồm cả lối đi. Song thực tế, nhiều chung cư lại thiết kế khu giữ xe quá nhỏ, không đáp ứng hết được nhu cầu của cư dân. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ xem khu vực gửi xe của chung cư có thuận tiện không? Có đảm bảo an toàn không? Có giới hạn số lượng xe hay mức phí thế nào?…

Thương lượng giá cả

Qua Internet hay các sàn giao dịch, không khó để bạn tìm hiểu mức giá chung của các dự án ở từng khu vực. Trong trường hợp người bán đưa ra mức giá cao hơn mức giá thật, những thông tin trên sẽ giúp bạn tự tin thương lượng.

Với những khách hàng chưa sẵn sàng về mặt ngân sách, có thể xem xét những chính sách hỗ trợ như trả góp hoặc trả theo đợt của chủ đầu tư.

Ngoài ra, số tiền ngân hàng cho vay tối đa khi mua căn hộ chung cư có thể lên đến 70-80% giá trị hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng chi trả, bạn chỉ nên mua một căn hộ khi đã có trong tay ít nhất 50% giá trị căn nhà, 50% còn lại có thể vay ngân hàng. Nói cách khác, bạn nên chọn gói vay làm sao để chỉ phải trả lãi khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng.

Minh bạch các loại phí

Nhiều người bỏ qua, không chú ý đến các loại phí chung cư phải chi trả hằng tháng như: phí quản lý chung cư, phí giữ xe, phí thu nhặt rác thải, phí sinh hoạt với các tài sản chung và tiện ích công cộng, tiền điện, nước, cab, Internet…

Nếu không yêu cầu minh bạch các loại phí này, thì có khả năng sau đấy bạn sẽ phải chi trả các chi phí ấy với mức giá tăng lên gấp nhiều lần.

Quan tâm đến tiến độ thi công, thời hạn nộp tiền và lãi suất ngân hàng

Khi tìm hiểu hay quyết định mua dự án đó, bạn nên dành thời gian để quan tâm tới tiến độ thi công của dự án hằng tháng để cập nhật được tình hình về dự án. Khi cập nhật được tiến độ thi công thì bạn cũng kiểm soát được việc đóng tiền theo đợt của dự án.

Lỗi thường xảy ra với những người mua căn hộ chung cư lần đầu. Thông thường, các căn hộ dự án chung cư, bạn sẽ nộp tiền thành nhiều đợt. Nếu không chú ý thời điểm đóng tiền, bạn có thể gặp rắc rối trong việc xoay sở tiền khi tới ngày hẹn.

Người mua cũng có thể bị ép giao tiền sớm hơn so với quy định của Nhà nước (quy định của Nhà nước trong việc thanh toán mua bán, cho thuê bất động sản trong tương lai. Ví dụ: lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà).

Ngoài ra, cần tỉnh táo về hệ số lãi suất của số tiền chưa thanh toán, có thể bạn sẽ phải trả số tiền cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của căn nhà, thậm chí mất khả năng chi trả.

Khi kí hợp đồng, bàn giao nhà 

Đọc thật kĩ các điều khoản trong hợp đồng, phụ lục

Hợp đồng mua bán nhà chung cư là căn cứ pháp lý quan trọng nhất đối với bất cứ một dự án nào. Trong hợp đồng sẽ ghi đủ các quyền lợi, trách nhiệm và mọi điều khoản liên quan tới thanh toán, điều khoản chủ đầu tư trễ tiến độ,… Vì thế đọc kỹ hợp đồng và hỏi các thắc mắc cần thiết trước khi đặt bút ký nhé.

Khi đi nhận bàn giao nhà, hãy mang theo hợp đồng, đặc biệt phụ lục nội thất. Đối chiếu, so sánh lại kỹ xem chủ đầu tư giao có đúng thương hiệu nội thất đó không? Kiểm tra các lỗi của sàn nhà, gỗ, vết dơ, nứt, chắc chắn rằng tất cả mọi thứ hoạt động bình thường.

Kiểm tra khi bàn giao nhà

Khi bạn ký hợp đồng mua bán, diện tích căn hộ thường chưa chính xác, trong HĐMB của bên chủ đầu tư có đưa ra mức chênh lệch khoảng 2%, nếu trên dưới 2% thì cần tính lại mức giá bán. Và thời điểm nhận bàn giao căn hộ, bạn nên kiểm tra và đo đạc lại diện tích căn hộ xem có đúng với hợp đồng hay không, nội thất nếu có thì có đúng theo Phụ lục Danh mục bàn giao đã ký kết và đủ như cam kết trong hợp đồng hay không. Ngoài ra, để tránh sơ suất hãy kiểm tra hệ thống điện, nước, các trang thiết bị trong căn hộ trước khi ký xác nhận vào biên bản bàn giao nhà.

Để không mắc phải những sai lầm khi mua chung cư lần đầu, người mua nên biết để chú ý và cẩn trọng trong từng bước, nhất là về tính pháp lý của bất động sản để tránh những tranh chấp đáng tiếc. Nếu có thể, hãy nhờ các chuyên gia bất động sản kiểm tra, tư vấn trước khi quyết định giao dịch.

Vài lưu ý khi mua dự án căn hộ chung cư trả góp, vay tiền vốn ngân hàng

Mua ở góp ở đây hiểu theo nghĩa có vay ngân hàng để trả một phần trên tổng giá trị.

Ví dụ :

Căn hộ 2 tỷ, vay 50% là 1 tỷ, thời hạn 15 năm. Thì 1 tháng tiền bạn trả bao gồm:

 1. Tiền gốc: 1 tỷ/ 180 tháng (15 năm)= 5.5 triệu/ tháng
 2. Tiền lãi cao nhất: 1 tỷ x 9%/12 (Tạm tính lãi suất là 9%/ năm) = 7.5 triệu/ tháng

Như vậy với lãi suất tạm tính 9%/ năm thì 1 tháng bạn phải trả tối đa tổng là 5.5 + 7.5= 13 triệu đồng/ tháng. Số tiền này sẽ giảm dần theo thời gian do hằng tháng bạn trả gốc thì dư nợ giảm dần.

13 triệu là con số bạn cần cân đối với tổng thu nhập của gia đình hằng tháng sau khi chi tiêu, trừ các chi phí sinh hoạt, con cái, chữa bệnh,…

Theo kinh nghiệm không nên vay quá 50% tổng giá trị. Nếu quá, khi có khoản dư, bạn nên thanh toán trước hạn để dư nợ giảm dần.

Phí trả nợ trước hạn cũng cần biết trước. Một vài ngân hàng như Vietcombank có phí này rất thấp, chỉ vài triệu nếu trả trước hạn mấy trăm triệu. Trong khi vài ngân hàng khác chi phí này có thể lên vài chục triệu.

Có 2 thứ bạn phải đảm bảo để được duyệt vay là không có nợ xấu và chứng minh được thu nhập. Các ngân hàng tính chỉ số DTI, Debt to Income (Số tiền phải trả/ thu nhập hàng tháng). Thông thường không quá 80% là duyệt. Kinh nghiệm của mình thì nếu bạn vay 1 tỷ thì thu nhập khoảng 20-22tr, 1.5 tỷ thì khoảng trên 30tr là ổn.

Có nhiều cách chứng minh thu thập và khó hay dễ phụ thuộc vào ngân hàng nào. Có thể là lương chuyển khoản, xác nhận lương từ công ty, thuê nhà, thuê xe, kinh doanh hộ gia đình thì ngân hàng sẽ xuống khảo sát.