Vì sao Đông Anh chưa lên quận?

Thông tin Đông Anh được lên quận đã được đề xuất nhiều năm nay. Tuy nhiên vẫn chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào xác minh điều đó.  Huyện Đông Anh, huyện Hoài Đức, huyện Gia Lâm và huyện Thanh Trì là bốn huyện ngoại thành được Hà Nội đang ráo riết tập trung thúc đẩy hoàn thành các chỉ tiêu để có thể nhanh chóng lên quận trong thời gian tới.

Trước mắt các huyện vẫn còn gặp phải nhiều vướng mắc về mật độ dân số, sự cân đối thu chi trong ngân sách huyện, đầu tư hạ tầng, tỷ lệ đường đô thị được phủ xanh và chiếu sáng cũng như công tác xử lý vấn đề nước thải, vệ sinh môi trường từ các khu công nghiệp. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu vì sao Đông Anh chưa lên quận?

Một số chủ trương hoàn thiện chỉ tiêu lên quận của Đông Anh đang được tiến hành

  • Công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện đang được triển khai ráo riết. Có sự phối hợp và chủ trương của Ủy ban Nhân dân thành phố và Ủy ban Nhân dân các huyện trong việc hoàn tất những danh mục dự án được đầu tư.
  • Tăng độ phủ xanh cho khu vực và cải thiện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời cho những khu vực công cộng để góp phần cải thiện bộ mặt đô thị. Đồng thời góp phần tăng cường sự thu hút các nguồn vốn đầu tư trong tương lai. Chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời cũng là giải pháp nhằm tiết kiệm tối ưu ngân sách, khuyến khích xã hội hóa.
  • Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân các huyện cũng đang có những kế hoạch nhằm tăng cường nguồn thu cho ngân sách. Cụ thể là việc đẩy mạnh phát triển dịch vụ, công nghiệp sạch, phát triển các làng nghề, sản xuất hàng mỹ nghệ,….

Đông Anh thiếu tiêu chí gì để lên quận vào năm 2023

Theo kế hoạch chính thức bằng văn bản của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, huyện Đông Anh được đề xuất lên quận nhưng được phân chia thành ba quận bao gồm: Quận Bắc Thăng Long, Quận Đông Kỳ và Quận Cổ Loa. Nếu đúng tiến độ, quá trình này sẽ hoàn tất vào năm 2023 và mang đến nhiều cơ hội phát triển kinh tế hơn cho khu vực.Vì sao Đông Anh vẫn chưa lên quận?

+  Đông Anh chưa thỏa mãn được đầy đủ các tiêu chí để được lên quận được đề ra. Cụ thể, để được lên quận, huyện cần thỏa mãn đồng thời 5 tiêu chí (Nghị định số 62/2011/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ) như sau: mật độ dân số phải trên mười nghìn người mỗi km vuông; so với tổng lao động, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp cần lớn hơn 90%; đồng thời tỷ lệ nông nghiệp cơ cấu trong khu vực phải dưới 10%; hệ thống cơ sở hạ tầng cần được đồng bộ và cuối cùng khu vực được đề xuất lên quận cần thuộc quy hoạch phân khu đô thị đã được thông qua.

+ Để quy hoạch Đông Anh lên quận còn thiếu nhiều yếu tố. Trong số 27 tiêu chí xây dựng huyện lên quận. Hiện tại huyện Đông Anh còn thiếu 8 tiêu chí chưa đạt. Các tiêu chí này đa phần là ấn đề về cơ chế, cụ thể là  xử lý nước thải, nước sạch, chỉ tiêu cân đối ngân sách… Dự kiến, trong những cuộc họp cấp cao từ thường trực Thành ủy Hà Nội, Đông Anh sẽ thực hiện phấn đấu các tiêu chí và hoàn thiện lên quận trước năm 2025 – cụ thể là vào năm 2023.

+ Theo báo cáo, Đông Anh đã có 13/15 đồ án quy hoạch phân khu đô thị được phê duyệt. Cụ thể hơn, 88,68% đất tự nhiên của huyện được xác nhận là vùng đô thị trung tâm mở rộng. Hơn nữa, trong số 81 khu dân cư đang có hiện nay, có 72 đồ án đã được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch. Cùng với đó là 4 đồ án đang nghiên cứu đề xuất.

+ Với những hạng mục cơ sở hạ tầng, huyện Đông Anh đã và đang đầu tư phát triển các tuyến cao tốc, quốc lộ. Điểm tuyệt vời là hoàn thiện 20 tuyến giao thông khung trong đó có 14 tuyến liên khu vực và 4 tuyến trục chính đô thị.

Theo thông tin mới nhất, Đông Anh sẽ thực hiện 22 dự án hạ tầng khung và đưa 2000 ha các địa bàn Liên Hà, Vân Hà, Việt Hùng, Thụy Lâm, Dục Tú và Xuân Nộn thành khu vực phát triển đô thị và lập quy hoạch phân khu đô thị các vùng này. Thêm vào đó, huyện đề xuất phê duyệt quy hoạch phân khu Sông Hồng và Sông Đuống để phát triển hơn nữa các vấn đề cơ sở vật chất, hạ tầng.

Có nên đầu tư bất động sản Đông Anh trong thời gian tới?

Khi thông tin quy hoạch 5 huyện ngoại thành Hà Nội gồm: Đông Anh, Gia Lâm, Đan Phượng, Thanh Trì và Hoài Đức có định hướng lên quận. Thị trường bất động sản đã có nhiều biến chuyển. Tuy nhiên, có nên đầu tư bất động sản Đông Anh trong thời gian tới hay không lại là câu hỏi khó trả lời.

Theo đánh giá của Nghĩa, so với 5 huyện còn lại, Quy hoạch Đông Anh lên quận là có nhiều tiềm năng hơn cả. Đây hứa hẹn sẽ là tương lai của thị trường bất động sản trong vòng 10 năm tới. Bởi khu vực sẽ có đầu tư, cơ sở hạ tầng, vị trí tốt nhất nhằm thúc đẩy giá trị bất động sản tại đây.

Tình hình hiện tại, giá đất bất động sản tại Đông Anh đang gây “sốt” quá mức cần thiết. Thế nên nếu đầu tư, anh chị sẽ cần phải cận trọng và lựa chọn cân nhắc kỹ càng. Thực tế cho thấy, việc đầu tư đất nền sẽ không an toàn bằng việc anh chị đầu tư cho các dự án lớn. Chính vì thế, tôi cho rằng, đầu tư bất động sản Đông Anh trong thời gian tới là có thể – nhưng anh chị nên lựa chọn các dự án uy tín như Vinhomes Cổ Loa.

=> Quy hoạch Đông Anh lên quận tới đây ảnh hưởng không nhỏ đến bất động sản trong khu vực. Tuy nhiên nếu anh chị muốn biết có nên đầu tư đất Đông Anh không? Đầu tư dự án nào? Loại hình gì? Hãy liên lạc với Nghĩa để được tư vấn cụ thể là hạn chế tối đa rủi ro, tăng tiềm năng sinh lời tốt!